Việt Nam lọt top 10 thị trường logistics mới nổi hàng đầu thế giới

Việt Nam đã tăng ba bậc lên thứ tám trong chỉ số toàn cầu về các thị trường logistic mới nổi của năm nay sau khi nổi lên như một trung tâm sản xuất phổ biến.

Theo trang Retail News Asia, Việt Nam có điểm tổng thể là 5,67 trên 10 trong Chỉ số Logistics các thị trường mới nổi năm 2021 do công ty logistic hàng đầu Agility công bố.

Công ty xếp hạng 50 nền kinh tế dựa trên ba yếu tố khiến các nền kinh tế này trở nên hấp dẫn đối với các nhà cung cấp dịch vụ logistic, giao nhận hàng hóa, hãng tàu, hãng hàng không và nhà phân phối: cơ hội logistic trong nước, cơ hội logistic quốc tế và các nguyên tắc kinh doanh cơ bản.

Việt Nam có thành tích tốt trong các cơ hội quốc tế, đứng thứ tư trên toàn cầu. Đứng thứ 18 về các cơ hội logistics trong nước và thứ 21 về các nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh, bao gồm môi trường pháp lý, động lực tín dụng và nợ, thực thi hợp đồng, các biện pháp bảo vệ chống tham nhũng, ổn định giá cả và tiếp cận thị trường.

“Việt Nam đã đạt được những bước tiến như một điểm đến sản xuất vì một số ít công ty đã tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào sản xuất của Trung Quốc do xung đột thương mại Mỹ-Trung, chi phí gia tăng và cuộc khủng hoảng Covid-19” báo cáo cho biết

Việc Việt Nam tăng ba bậc lên vị trí thứ tám chứng tỏ Việt Nam đã ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của virus, định vị một cách khéo léo để thu hút các nhà sản xuất đang tìm cách rời khỏi Trung Quốc và sở hữu một đường ống đầu tư đáng ghen tị trên một số lĩnh vực, bao gồm cả thời trang và điện tử, có thể thấy sự gia tăng của Việt Nam sẽ tiếp tục vào năm 2022, báo cáo cho biết.

Trung Quốc vẫn là thị trường logistic mới nổi hàng đầu thế giới, tiếp theo là Ấn Độ. Indonesia (thứ 3) và Malaysia (thứ 5) là các quốc gia Đông Nam Á có thành tích tốt hơn Việt Nam trong bảng xếp hạng.

Theo khảo sát mới nhất của Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam, cả nước có khoảng 30.000 công ty logistics trong đó có 4.000 công ty thuộc sở hữu nước ngoài.

Ngành này đã tăng trưởng 12-14% hàng năm và hiện trị giá 40-42 tỷ đô la. 
                                                                                                                                                                                                                          Duy Khôi