News & Events

MỘT SỐ LỖI THƯỜNG GẶP TRÊN XE ĐẦU KÉO

Động cơ quá nóng

Khi di chuyển trong thời gian dài, động cơ đương nhiên sẽ bị đóng dần lên. Tuy nhiên, nhiều trường hợp xe đầu kéo không sử dụng đúng loại dầu bôi trơn khiến động cơ quá nóng. Cũng có những lý do khác, như hết dầu bôi trơn, dầu bôi trơn không còn tác dụng.

Đa phần những xe vận chuyển quá tải rất dễ gặp hiện tượng nóng động, thậm chí làm nước mát có khả năng bị sôi lên dẫn đến hư hỏng các bộ phận liên quan. Theo đó nếu xe bị tắc đường ống dẫn nước làm mát, quạt gió hư hỏng thì đồng hồ báo nhiệt sẽ vượt qua vạch màu đỏ.

Không những vậy, nếu động cơ nóng còn có khả năng là vì gioăng quy lát hỏng làm nước trong hệ thống làm mát bị sôi khiến cho máy nóng.

Để khắc phục lỗi này, bạn cần chú ý quan sát hệ thống thông báo nhiệt độ trên hệ thống thướng xuyên. Kịp thời đưa đầu kéo vào gara gần nhất để sửa chữa. Bên cạnh đó tài xế cũng hạn chế chở hàng quá tải để tránh xảy ra tình trạng nóng động cơ.

Lỗi hệ thống phun xăng điện tử

Nếu xe đầu kéo của bạn thường hay xảy ra hiện tượng chết máy đột ngột, khó khởi động lại, hao xăng bất thường là do trục trặc của hệ thống phun xăng điện tử.

Lỗi này thường do tài xế đổ xăng có lẫn các tạp chất dẫn đến khi phun xăng bị nghẽn kim phun khiến lượng xăng không kịp cung cấp cho động cơ làm việc, dẫn đến yếu xe chết máy.

Khi gặp những sự cố này, tài xế nên nhanh chóng lái xe đến gara để được kiểm rea cà bảo dưỡng bộ phận này.

Trong trường hợp đầu kéo xuất hiện dấu hiệu lỗi hệ thống EFI nhưng đèn check engine không sáng, bạn có thể tự kiểm tra đường ống dẫn xăng xuống động cơ xem có bị rỉ không, nếu phát hiện rò rỉ thì phải hàn ngay lại, tránh xảy ra những tại nạn đáng tiếc

Vô lăng rung lắc

Lỗi vô lăng rung lắc thường do vành xe bị cong. Trong một số trường hợp có thể là vì cân bằng, mất đai bu-lông, ốc của hình thước lái, thang lái.. hoặc do 1 vài lý do đó là chất bẩn có thể làm bẩn phanh gây rung lắc vô-lăng.

Khi phanh vô lăng mới rung lắc, nguyên nhân là do đĩa phanh hoặc tang trống đã bị mất cân bằng. Hiện tượng này thường được lý giải là do các chi tiết này bị mòn và dính quá nhiều gỉ sét, bụi bẩn… làm cho vòng quay không đều.

Trưòng hợp đĩa phanh bị cong, vênh nhỏ thì bạn nên tiện một lớp kim loại mỏng tại bề mặt giúp giảm thiểu tình trạng rung lắc vô-lăng khi phanh, trường hợp còn lai đĩa phanh đã quá cong vênh, nhiều vết xước thì nhanh nhất là thay đĩa phanh mới.

Nếu bị rung lắc vì thiếu ốc, thì cần thay ốc mới vào hệ thống lái và bảo dưỡng tổng hệ thống lái, bơm dầu mỡ siết lại ốc…


Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Related news